Hỏi đáp thường gặp

Không, bệnh Basedow không phải là ung thư. Bệnh Basedow là một bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến giáp, khiến tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi, giảm cân, lồi mắt và bướu cổ.

Ung thư tuyến giáp là một tình trạng ung thư bắt đầu ở tuyến giáp, một tuyến nhỏ hình con bướm nằm ở phía trước cổ. Ung thư tuyến giáp có thể là ung thư ung thư biểu mô tuyến giáp (DTC), ung thư tuyến giáp dạng nang tuyến giáp (FTC) hoặc ung thư tuyến giáp dạng không biệt hóa (ATC).

Bệnh Basedow và ung thư tuyến giáp có một số điểm tương đồng, chẳng hạn như cả hai đều có thể gây ra bướu cổ. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt quan trọng giữa hai bệnh này. Bệnh Basedow không phải là ung thư, trong khi ung thư tuyến giáp là một loại ung thư. Ngoài ra, bệnh Basedow thường gặp ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi 20-50, trong khi ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Basedow hoặc ung thư tuyến giáp, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Không, Basedow và Cường giáp không giống nhau. Basedow là một bệnh tự miễn khiến tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm bệnh Basedow, bướu đa nhân độc, viêm tuyến giáp, hoặc dùng quá nhiều thuốc kháng giáp.

Cả hai bệnh đều có thể gây ra các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như:

 • Tăng nhịp tim
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân
 • Run tay
 • Khó ngủ
 • Táo bón
 • Mất kinh nguyệt
 • Lo lắng

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giữa Basedow và Cường giáp:

 • Basedow là một bệnh tự miễn. Trong bệnh Basedow, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến giáp, khiến tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Cường giáp có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm bệnh Basedow, bướu đa nhân độc, viêm tuyến giáp, hoặc dùng quá nhiều thuốc kháng giáp.
 • Basedow thường gây lồi mắt. Lồi mắt là tình trạng các cơ vận nhãn bị sưng và viêm, khiến mắt bị đẩy ra khỏi hốc mắt. Lồi mắt thường xảy ra ở cả hai mắt và có thể gây ra các triệu chứng như: mắt nhìn lồi ra khỏi hốc mắt, mắt đỏ và ngứa, nhìn mờ, nhức đầu, khô mắt, khó mở mắt. Cường giáp không thường gây lồi mắt.
 • Basedow có thể gây các biến chứng nghiêm trọng. Các biến chứng nghiêm trọng của bệnh Basedow bao gồm: cơn bão giáp, suy tim, loãng xương, và bệnh tim mạch. Cường giáp cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như: suy tim, loãng xương, và bệnh tim mạch.

Để chẩn đoán Basedow, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone tuyến giáp. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra tuyến giáp để tìm các dấu hiệu của bệnh Basedow, chẳng hạn như kích thước tuyến giáp lớn hoặc lồi mắt.

Để chẩn đoán Cường giáp, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone tuyến giáp. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra tuyến giáp để tìm các dấu hiệu của Cường giáp, chẳng hạn như kích thước tuyến giáp lớn.

Bệnh Basedow và Graves là hai tên gọi khác nhau của cùng một bệnh, đó là bệnh cường giáp do tự miễn. Bệnh này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất các kháng thể kích thích tuyến giáp, khiến tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Bệnh Basedow thường được sử dụng ở Việt Nam, còn Graves là tên gọi quốc tế của bệnh này. Ngoài ra, bệnh Basedow đôi khi được sử dụng để chỉ các trường hợp bệnh Graves có biểu hiện lồi mắt, còn Graves được sử dụng để chỉ các trường hợp không có biểu hiện lồi mắt.