Chụp CT chẩn đoán mắt lồi như thế nào?

Chụp cắt lớp vi tính, còn được gọi là chụp CT, là một loại hình ảnh sử dụng kỹ thuật tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. Sau đó, nó sử dụng máy tính để tạo ra hình ảnh cắt ngang, còn được gọi là lát cắt, của xương, mạch máu và các mô mềm bên trong cơ thể. Hình ảnh chụp CT cho thấy chi tiết hơn so với chụp X-quang thông thường.

Chụp CT có nhiều công dụng. Nó được sử dụng để chẩn đoán bệnh hoặc chấn thương cũng như để lên kế hoạch điều trị nội khoa, phẫu thuật hoặc xạ trị.

Tại sao cần chụp CT

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị chụp CT vì nhiều lý do. Ví dụ, chụp CT có thể giúp:

 • Chẩn đoán các bệnh về cơ và xương, chẳng hạn như khối u xương và gãy xương.
 • Cho thấy vị trí của khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.
 • Hướng dẫn các thủ thuật như phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.
 • Tìm và theo dõi sự tiến triển của các bệnh và tình trạng như ung thư, bệnh tim, nốt sần phổi và khối u gan.
 • Theo dõi hiệu quả của một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như điều trị ung thư.
 • Tìm các chấn thương và chảy máu bên trong cơ thể có thể xảy ra sau chấn thương.

Rủi ro

Phơi nhiễm phóng xạ

Trong quá trình chụp CT, bạn sẽ tiếp xúc trong thời gian ngắn với một loại năng lượng gọi là bức xạ ion hóa. Lượng bức xạ lớn hơn lượng bức xạ từ chụp X-quang thông thường vì chụp CT thu thập thông tin chi tiết hơn.

Liều lượng bức xạ thấp được sử dụng trong chụp CT chưa được chứng minh là gây hại lâu dài. Nhưng đối với những lần chụp lặp lại, có thể có một chút gia tăng nguy cơ ung thư suốt đời. Điều này có thể ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn người lớn.

Chụp CT có nhiều lợi ích vượt trội hơn bất kỳ rủi ro nhỏ nào. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng liều lượng bức xạ thấp nhất để có được thông tin y tế cần thiết. Và các máy móc và kỹ thuật mới hơn, nhanh hơn sử dụng ít bức xạ hơn so với chụp CT cũ. Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về lợi ích và rủi ro của chụp CT.

Tác hại đối với thai nhi

Hãy cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang mang thai. Bức xạ từ chụp CT không có khả năng gây hại cho em bé của bạn trừ khi chụp vùng bụng hoặc khung chậu của bạn. Nhưng chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị một loại kiểm tra khác để em bé không tiếp xúc với bức xạ. Các xét nghiệm không sử dụng bức xạ bao gồm siêu âm và MRI.

Thuốc cản quang

Cần có một loại thuốc nhuộm đặc biệt gọi là thuốc cản quang cho một số lần chụp CT. Thuốc nhuộm xuất hiện sáng trên hình ảnh. Vì vậy, nó làm cho một số vùng nhất định của cơ thể đang được quét hiển thị rõ hơn. Điều này có thể giúp dễ dàng nhìn thấy mạch máu, ruột hoặc các cấu trúc khác.

Thuốc cản quang có thể được đưa vào:

 • Bằng đường uống. Nếu thực quản hoặc dạ dày của bạn đang được quét, bạn có thể cần phải nuốt một chất lỏng có thuốc cản quang. Thức uống này có thể không ngon.
 • Bằng cách tiêm. Thuốc cản quang có thể được đưa vào qua động mạch hoặc tĩnh mạch ở cánh tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy ấm hoặc có vị kim loại trong miệng khi thuốc nhuộm đi vào cơ thể.
 • Bằng cách thụt. Thuốc cản quang có thể được đưa vào trực tràng của bạn để hiển thị ruột của bạn. Thủ thuật này có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi.

Phản ứng với thuốc cản quang

Mặc dù hiếm gặp, nhưng các vấn đề y tế hoặc phản ứng dị ứng có thể xảy ra với thuốc cản quang. Hầu hết các phản ứng đều nhẹ và dẫn đến phát ban hoặc ngứa. Hiếm khi hơn, phản ứng dị ứng có thể nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Hãy cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đã từng bị phản ứng với thuốc cản quang.

Cách bạn chuẩn bị

Tùy thuộc vào phần nào của cơ thể bạn đang được quét, bạn có thể được yêu cầu:

 • Cởi bỏ một số hoặc tất cả quần áo của bạn và mặc áo choàng bệnh viện.
 • Tháo các vật kim loại, chẳng hạn như thắt lưng, đồ trang sức, răng giả và kính mắt, có thể ảnh hưởng đến kết quả hình ảnh.
 • Không ăn hoặc uống trong vài giờ trước khi quét.

Chuẩn bị cho con bạn trước khi quét

Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của bạn đang chụp CT, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị một loại thuốc gọi là thuốc an thần để giúp con bạn giữ bình tĩnh và bất động. Chuyển động làm mờ hình ảnh và có thể ảnh hưởng đến kết quả. Hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cách giúp con bạn sẵn sàng cho việc quét.

Bạn có thể mong đợi điều gì

Bạn có thể chụp CT tại bệnh viện hoặc cơ sở ngoại trú. Chụp CT không gây đau. Với các máy móc mới hơn, việc quét chỉ mất vài phút. Toàn bộ quá trình thường mất khoảng 30 phút.

Quá trình thực hiện

Máy quét CT có hình dạng giống như một chiếc bánh rán lớn nằm nghiêng. Bạn nằm trên một chiếc bàn hẹp có động cơ trượt qua tâm máy quét vào một đường hầm. Dây đai và gối có thể được sử dụng để giúp bạn giữ nguyên vị trí. Trong quá trình quét đầu, bàn có thể được trang bị một giá đỡ đặc biệt để giữ đầu bạn cố định.

Trong khi bàn di chuyển bạn vào máy quét, ống tia X sẽ quay quanh bạn. Mỗi lần nó quay, nó sẽ cung cấp hình ảnh của các lát cắt mỏng của cơ thể bạn. Bạn có thể nghe thấy tiếng vo ve và ù ù.

Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được gọi là kỹ thuật viên CT ngồi trong một phòng khác và có thể nhìn thấy và nghe thấy bạn. Bạn có thể nói chuyện với kỹ thuật viên qua bộ đàm. Để giúp bạn giữ yên trong quá trình quét, kỹ thuật viên có thể yêu cầu bạn nín thở tại một số điểm nhất định. Chuyển động có thể làm mờ hình ảnh.

Sau khi thực hiện

Sau khi khám, bạn có thể trở lại thói quen thường ngày của mình. Nếu bạn được tiêm thuốc nhuộm cản quang, bạn có thể được yêu cầu đợi một thời gian ngắn trước khi rời đi để đảm bảo rằng bạn cảm thấy ổn sau khi khám. Bạn cũng có thể được yêu cầu uống nhiều nước để giúp thận loại bỏ thuốc nhuộm ra khỏi cơ thể.

Kết quả

Hình ảnh CT được lưu trữ dưới dạng tệp dữ liệu điện tử. Chúng thường được xem xét trên màn hình máy tính. Một bác sĩ chuyên về hình ảnh, được gọi là bác sĩ X quang, xem xét hình ảnh và tạo ra một báo cáo được lưu giữ trong hồ sơ bệnh án của bạn. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ trao đổi với bạn về kết quả.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận