Chữa bệnh lồi mắt do Basedow bằng đông y như thế nào?

Chữa bệnh Lồi Mắt Basedow bằng Đông y: Giảm Mắt Lồi hiệu quả. Khắc phục đồng thời mắt lác, nhìn đôi.

Mắt lồi cường giáp là một bệnh lý tự miễn, gây ra tình trạng tăng tiết hormon tuyến giáp, dẫn đến các triệu chứng như: tim đập nhanh, hồi hộp, tay run, mắt lồi,…

Y học hiện đại hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh mắt lồi cường giáp. Tuy nhiên, Đông y có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh, giảm nguy cơ biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cơ sở nghiên cứu, nguyên tắc điều trị và bài thuốc Đông y trong điều trị mắt lồi cường giáp Basedow.

Bệnh Lồi Mắt Basedow

Tại sao lồi mắt ở người bị cường giáp Basedow không thuyên giảm khi đã điều trị cường giáp ổn định?

Nguyên nhân chính gây lồi mắt trong bệnh cường giáp Basedow là do tình trạng viêm, sưng phù các cơ, mô mềm xung quanh mắt. Các cơ này bao gồm cơ nâng mi, cơ vòng mi, cơ chéo nhỏ, cơ chéo lớn, cơ vòng mi ngoài, làm cho các cơ nâng mi mắt trên và các cơ vòng mi mắt bị co thắt, dẫn đến lồi mắt. Khi dây thần kinh vận nhãn, dây thần kinh thị giác bị chèn ép còn gây ra triệu chứng mắt lác, song thị hoặc thị lực suy giảm.

Như vậy, cường giáp là nguyên nhân gián tiếp, không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra triệu chứng lồi mắt và một số triệu chứng khác ở mắt. 

Điều trị cường giáp Basedow bằng thuốc kháng giáp, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp hoặc điều trị bằng i-ốt phóng xạ đều có tác dụng làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp, giúp bình giáp. Do đó, lồi mắt có thể không thuyên giảm khi đã điều trị cường giáp ổn định.

Để điều trị lồi mắt trong trường hợp này, cần phải áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn chẳng hạn như phẫu thuật hoặc điều trị bằng Đông y. Chữa mắt lồi Basedow bằng Đông y được cho là hiệu quả chậm nhưng an toàn và không để lại biến chứng cho người bệnh.

bác sĩ Phạm Thị Thu Hà

Chữa mắt lồi Basedow bằng Đông y như thế nào?

Theo Đông y, lồi mắt do Basedow là do cơ thể bị rối loạn chức năng tuyến giáp, dẫn đến can dương vượng, âm hư, khí huyết bất túc. Can dương vượng khiến cho các cơ xung quanh mắt co thắt, đẩy nhãn cầu lồi ra ngoài. Âm hư, khí huyết bất túc khiến cho các mô xung quanh mắt bị phù nề, khiến mắt lồi, nhức, nhạy cảm với ánh sáng. Ở nhiều người xuất hiện triệu chứng khô mắt, nhìn mờ, lác mắt, liệt vận nhãn.

Để chữa mắt lồi Basedow bằng đông y, các bác sĩ sẽ dựa theo thuyết tương quan giữa mắt và ngũ tạng để cơ thể có thể điều chỉnh từ bên trong tạo nên sự cân bằng âm dương, khí huyết giúp đôi mắt trở về trạng thái bình thường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy dùng thuốc YHCT thêm “Thyroid” chữa bướu cổ lồi mắt (một số kết hợp với châm cứu) sau khi điều trị 3-6 tháng tỉ lệ có kết quả ở chứng bướu cổ lồi mắt nhẹ là 90,9%, loại vừa là 75%. Mức độ mắt thu nhỏ là 2,3mm (P< 0.01), nồng độ T3, T4 trong huyết thanh hạ thấp rõ.

Điều trị mắt lồi basedow bằng Đông y

Phương pháp điều trị:

Có nhiều phương pháp điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y, bao gồm:

Thuốc Đông y: Thuốc Đông y là phương pháp điều trị mắt lồi Basedow phổ biến nhất. Các bài thuốc Đông y thường có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, bổ thận, giúp giảm sưng viêm, cải thiện chức năng tuyến giáp và hỗ trợ phục hồi các tổn thương ở mắt.

Châm cứu: Châm cứu là một phương pháp điều trị Đông y sử dụng kim châm để tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể. Châm cứu có tác dụng thông kinh hoạt lạc, điều hòa âm dương, bổ tỳ, kiện vị, thanh nhiệt, giải độc, giảm phù nề, giảm co rút cơ mi, cải thiện chức năng của các cơ xung quanh mắt, cải thiện thị lực.

Châm cứu và thuốc Đông y là hai phương pháp bổ trợ cho nhau trong điều trị bệnh mắt lồi Basedow. Khi được sử dụng kết hợp, chúng sẽ giúp tác động toàn diện vào cơ thể, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc đông y trong thời gian dài để điều trị từ gốc bệnh. Châm cứu thường được sử dụng trong thời gian ngắn để giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Cơ chế tác dụng chính:

Cơ chế tác dụng chính của phương pháp điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y là dựa trên nguyên tắc điều hòa âm dương, bổ sung khí huyết, giảm viêm, tiêu sưng, làm giảm kích thước tuyến giáp và các mô xung quanh, từ đó giúp cải thiện tình trạng lồi mắt.

 • Tác dụng điều hòa âm dương: Đông y cho rằng bệnh Basedow là do âm dương của cơ thể bị rối loạn. Âm dương là hai khí đối lập nhưng tương hỗ nhau, cần được giữ ở trạng thái cân bằng. Khi âm dương bị rối loạn, sẽ dẫn đến các triệu chứng bệnh lý, trong đó có lồi mắt. Phương pháp điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y sẽ sử dụng các bài thuốc có tác dụng điều hòa âm dương, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng.
 • Ức chế sản xuất hormone tuyến giáp: Bằng cách sử dụng các vị thuốc có tác dụng như hải tảo, hải sâm, sâm đương quy,… các bài thuốc Đông y có thể giúp ức chế hoạt động của tuyến giáp, từ đó làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng cường giáp, bao gồm cả lồi mắt.
 • Giảm viêm, tiêu sưng: Mắt lồi Basedow là một bệnh lý viêm, do đó các bài thuốc Đông y thường có tác dụng giảm viêm, tiêu sưng, giúp cải thiện tình trạng sưng, phù nề ở hốc mắt, từ đó giúp mắt trở về trạng thái bình thường.

Hiệu quả mang lại:

Theo các nghiên cứu khoa học, phương pháp điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y có hiệu quả mang lại khá tích cực, đặc biệt là trong việc cải thiện các triệu chứng như:

 • Lồi mắt: Theo nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau 90 ngày điều trị bằng Đông y, mức độ lồi mắt trung bình của bệnh nhân giảm từ 2,85 mm xuống còn 2,21 mm, có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị.

 • Song thị: Nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân song thị của nhóm nghiên cứu giảm từ 60% xuống còn 30% sau 90 ngày điều trị, có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị.

 • Tình trạng khô mắt: Nghiên cứu cho thấy, tình trạng khô mắt của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt sau 90 ngày điều trị bằng Đông y.

Ngoài ra, Đông y còn có tác dụng giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và hạn chế tái phát bệnh.

Ưu nhược điểm:

Ưu điểm

 • An toàn, không xâm lấn: Phương pháp điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y sử dụng các bài thuốc thảo dược, có tác dụng từ từ, không gây đau đớn, không để lại sẹo.
 • Điều trị toàn diện: Đông y chú trọng điều trị từ căn nguyên, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Basedow, bao gồm cả mắt lồi.
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí điều trị bằng Đông y thường thấp hơn các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc.

Nhược điểm

 • Thời gian điều trị lâu: Để đạt được hiệu quả, người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc trong thời gian dài, thường là từ 3-6 tháng.
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm thầy thuốc giỏi: Để đạt được hiệu quả cao, người bệnh cần tìm được thầy thuốc giỏi, có kinh nghiệm trong điều trị bệnh Basedow.

Điều trị lồi mắt do Basedow bằng Đông y là một phương pháp hiệu quả và an toàn, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn cơ sở Đông y uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để được điều trị hiệu quả và an toàn.

Đông y Sơn Hà

Địa chỉ điều trị mắt lồi Basedow tin cậy, an toàn, mang lại hiệu quả thực tế trên nhiều bệnh nhân

Điều trị mắt lồi Basedow tại Đông y Sơn Hà như thế nào?

Với kinh nghiệm nhiều năm  chữa các bệnh nhãn khoa nói chung và mắt lồi nói riêng. Phòng khám Đông y Sơn Hà đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cũng như xây dựng phác đồ chữa mắt lồi Basedow bằng bài thuốc y học cổ truyền kết hợp châm cứu mang lại hiệu quả cao cho rất nhiều người. Đặc biệt phương pháp của phòng khám vừa giúp điều trị bệnh cường giáp và các triệu chứng kèm theo như mắt lồi, mắt lác, song thị, hồi hộp, mất ngủ, run tay chân… Có thể điều trị kết hợp song song với thuốc Tây y.

Cơ sở nghiên cứu về phác đồ điều trị mắt lồi Basedow bằng YHCT tại Đông y Sơn Hà

Nền tảng của phác đồ là các bài thuốc cổ truyền và châm cứu điều trị nhãn khoa và nội tiết.

Nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh của mắt lồi Basedow Tây và Đông y

Nghiên cứu chuyên sâu thể bệnh mắt lồi Basedow, cơ địa của người Việt hiện nay

Kiến thức về nội tiết và các bệnh lý tự miễn của Y học hiện đại

Nghiên cứu về tác dụng của các loại dược liệu trong Đông y đối với mắt lồi Basedow và cường giáp

Nguyên tắc biện chứng luận trị và nguyên lý phối hợp thảo dược của y học cổ truyền

Kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ nghiên cứu, bác sĩ phòng khám

Thí nghiệm, khảo sát thực tế, chứng minh lâm sàng

Phương pháp điều trị được nhiều tổ chức, chuyên gia đánh giá cao

Để điều trị mắt lồi bằng y học cổ truyền. Bác sĩ phòng khám sẽ căn cứ vào nguyên nhân, triệu chứng bệnh ở từng người, đồng thời kết hợp kết quả lâm sàng (các kết quả xét nghiệm) từ đó đưa ra liệu trình điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. 

Thuốc uống và châm cứu điều trị mắt lồi Basedow tại Đông y Sơn Hà

Thuốc uống là phương pháp chính trong điều trị mắt lồi Basedow tại Đông y Sơn Hà.

Thuốc uống

Thuốc uống là phương pháp chính trong điều trị mắt lồi Basedow tại Đông y Sơn Hà. Thuốc được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên, được gia giảm theo từng trường hợp cụ thể. Bài thuốc Đông y điều trị mắt lồi cường giáp được xây dựng dựa trên nguyên tắc "thống trị bệnh theo nguyên nhân, điều trị triệu chứng theo biểu hiện".

Thành phần: Sinh địa, Quy bản, Hoàng bá, Huyền sâm, Hoàng liên, Hoàng kỳ, Hạ khô thảo, Bạch thược, Hà thủ ô, Hương phụ (chế)…

Công dụng: Tư âm, tiềm dương, nhuyễn kiên, hóa ứ, tiêu sưng, minh mục, Thanh nhiệt, bình giáp. Giúp ổn định chức năng tuyến giáp, áp chế các triệu chứng mắt sưng, lồi, dây thần kinh bị chèn ép.

Châm cứu điều trị mắt lồi Basedow

Châm cứu

Phác đồ châm cứu tại Đông y Sơn Hà trong điều trị mắt lồi Basedow có tác dụng điều hòa âm dương, ôn dương tán hàn, hành khí hoạt huyết thông lạc, chống viêm tiêu sưng, bổ chính trừ tà, có lợi cho điều trị cường giáp, giúp thần kinh giao cảm ở cổ bớt khẩn trương, ức chế sự phân tiết của tuyến giáp làm nhãn cầu bớt ứ huyết và các hột mắt bớt lồi.

Huyệt châm: Liêm tuyền, Nhân nghênh, Thủy đột, Thiên đột, Thiên trụ, Phong trì, Đại chùy, Đại trử, Tứ bạch, Đồng tử liêu…

Công dụng: Điều hòa khí huyết, lưu thông kinh mạch, giúp giảm viêm, giảm phù nề, cải thiện chức năng của các cơ vận nhãn. Giúp giảm kích thước nhãn cầu, giảm sưng, đau, cải thiện tầm nhìn, giảm khô mắt, lác, song thị…

CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ

Liệu trình điều trị mắt lồi Basedow tại Đông y Sơn Hà được điều chỉnh phù hợp dựa trên bệnh tình, cơ địa của từng người theo nguyên tắc “biện chứng luận trị” của YHCT. Sự kết hợp linh hoạt này luôn đảm bảo đúng người, đúng bệnh và đem lại hiệu quả tối đa, mang lại hiệu quả cao với cơ chế điều trị ĐA CHIỀU:

icon-check-matloi

1/ Điều trị triệu chứng mắt lồi bằng thuốc uống, châm cứu có tác dụng tiêu sưng, giảm viêm, giảm phù nề các cơ xung quanh mắt, tăng dẫn truyền thần kinh, giảm co rút cơ mắt.

icon-check-matloi

2/ Các phép trị lý khí, Hóa đàm, Nhuyễn kiên, tán kết, Nhu Can, Tư Thận, dưỡng âm, tả hỏa giúp úc chế sự phân tiết của tuyến giáp, bướu cổ. Đẩy lùi nguyên nhân gốc bệnh.

icon-check-matloi

3/Bổ sung khí huyết, dưỡng tâm, an thần giúp nuôi dưỡng các cơ, giúp các cơ khỏe mạnh và đàn hồi tốt hơn. Đẩy lùi các triệu chứng hồi hộp, mất ngủ, thị lực suy giảm.

icon-check-matloi

4/Bồi bổ can thận, Kiện tỳ, ích vị giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe tổng thể, đẩy lùi bệnh tật, giảm biến chứng, phòng ngừa bệnh tiến triển và tái phát.

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Chữa mắt lồi Basedow tại Đông y Sơn Hà

Đối tượng phù hợp

Phương pháp điều trị mắt lồi Basedow bằng y học cổ truyền tại Đông y Sơn Hà phù hợp cho các đối tượng sau:

Mắt lồi Basedow

Dùng thuốc kháng giáp tuy bệnh được khống chế nhưng mắt bị lồi, tuyến giáp sưng to hơn.

Mắt lồi Basedow kèm lác

Điều trị cường giáp bằng thuốc hạ giáp, nhưng có triệu chứng mắt lồi, lác, song thị.

Mắt lồi Basedow kèm song thị

Đang dùng thuốc kháng giáp. Mắt lồi, tim đập nhanh, hồi hộp, mất ngủ, giảm cân nhanh

Mắt lồi Basedow

Mẫn cảm với thuốc kháng giáp hoặc vì phản ứng độc tính mà không thể tiếp tục điều trị.

Liên hệ phòng khám để được tư vấn chi tiết

Câu hỏi thường gặp

Điều trị mắt lồi Basedow dứt điểm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ nặng nhẹ của bệnh, thể trạng của người bệnh, cách điều trị và thời gian điều trị.

Trong trường hợp của bạn, mắt bị lồi và lác trên do Basedow, đây là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh. Điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y có thể giúp giảm lồi mắt và cải thiện tình trạng lác trên. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả dứt điểm, bạn cần kiên trì điều trị trong thời gian dài.

Bên cạnh việc điều trị bằng Đông y, bạn cũng cần kết hợp với các phương pháp điều trị khác như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp,… để tăng cường hiệu quả điều trị. Đồng thời, bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe, ăn uống lành mạnh, tránh xa các tác nhân gây hại như căng thẳng, ô nhiễm môi trường,…

Để được tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của mình, bạn nên đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín.

Thời gian điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ nặng nhẹ của bệnh, thể trạng của người bệnh, cách điều trị và thời gian điều trị.

Thông thường, người bệnh cần kiên trì điều trị trong vòng 3-6 tháng mới có thể thấy được hiệu quả. Trong một số trường hợp, bệnh có thể không khỏi hoàn toàn, nhưng cũng có thể cải thiện đáng kể.

Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể thấy lồi mắt giảm dần sau 2-3 tháng điều trị. Đối với những trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể cần điều trị trong thời gian dài hơn

Điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y thường an toàn, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn, nôn, táo bón,…

Để việc điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y đạt hiệu quả cao, người bệnh cần kiêng khem một số thực phẩm và đồ uống có hại cho sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ
 • Rượu, bia, đồ uống có cồn
 • Thực phẩm nhiều đường
 • Thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp

Người bệnh cũng cần lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị.

Điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y có hiệu quả lâu dài hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ nặng nhẹ của bệnh, thể trạng của người bệnh, cách điều trị và thời gian điều trị.

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn sau khi điều trị bằng Đông y. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, bệnh có thể chỉ cải thiện đáng kể, nhưng vẫn có thể tái phát nếu người bệnh không chú ý chăm sóc sức khỏe và kiêng khem.

Để tăng cường hiệu quả lâu dài của điều trị bằng Đông y, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiên trì điều trị trong thời gian dài, thường là từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn.
 • Kết hợp với các phương pháp điều trị khác như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp,…
 • Chú ý chăm sóc sức khỏe, ăn uống lành mạnh, tránh xa các tác nhân gây hại như căng thẳng, ô nhiễm môi trường,…

Điều trị mắt lồi Basedow bằng Đông y có thể kết hợp với phương pháp điều trị bằng Tây y hoặc phẫu thuật. Việc kết hợp các phương pháp điều trị có thể giúp nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian điều trị và giảm thiểu tác dụng phụ.

Kết hợp với phương pháp điều trị bằng Tây y

Phương pháp điều trị bằng Tây y cho bệnh mắt lồi Basedow thường bao gồm thuốc uống, thuốc tiêm hoặc phẫu thuật. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng cả thuốc uống và thuốc tiêm để kiểm soát tình trạng cường giáp.

Kết hợp điều trị bằng Đông y với phương pháp điều trị bằng Tây y có thể giúp giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc Tây y, đồng thời giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Kết hợp với phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được chỉ định cho người bệnh mắt lồi Basedow khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả hoặc bệnh đã gây ra biến chứng nghiêm trọng như nhược thị, đục thủy tinh thể,…

Kết hợp điều trị bằng Đông y với phẫu thuật có thể giúp giảm thiểu các biến chứng sau phẫu thuật, đồng thời giúp hỗ trợ quá trình hồi phục của người bệnh.

Có một số loại thảo mộc được coi là hữu ích trong điều trị mắt lồi Basedow, bao gồm:

 • Khổ sâm nam: Khổ sâm nam là một loại thảo mộc có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Khổ sâm nam cũng có thể giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông máu.
 • Bán biên liên: Bán biên liên là một loại thảo mộc có chứa nhiều flavonoid, có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng miễn dịch.
 • Ba chạc: Ba chạc là một loại thảo mộc có chứa nhiều saponin, có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng gan.
 • Thiên môn đông: Thiên môn đông là một loại thảo mộc có chứa nhiều saponin, có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng thận.

Các loại thảo mộc này thường được sử dụng kết hợp với nhau trong các bài thuốc Đông y điều trị mắt lồi Basedow. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo mộc nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận